Sử dụng Aspirin thường xuyên ở người lớn tuổi giúp làm tăng tuổi thọ

Một phân tích mới đã phát hiện ra rằng những người lớn tuổi (> 65 tuổi) thường xuyên dùng aspirin đã giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và ung thư so với những người không dùng aspirin.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Kết quả ghi nhận được phù hợp với tất cả các nguyên nhân gây tử vong, tuy nhiên, mức giảm nguy cơ cao nhất được ghi nhận là tử vong do ung thư đại trực tràng (colorectal cancer- CRC) ở những người sử dụng aspirin ba lần trở lên mỗi tuần”.

 

Nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào đã giảm 19%, từ bất kỳ bệnh ung thư nào 15%, từ ung thư GI (đừơng tiêu hóa)  xuống 25% và từ CRC xuống 29%.

 

Những phát hiện này đến từ một phân tích mới về dữ liệu từ Thử nghiệm sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt, phổi, đại trực tràng và buồng trứng (PLCO), liên quan đến hơn 145.000 cá nhân. Nghiên cứu được tài trợ bởi các khoản tài trợ từ Viện Ung thư Quốc gia và Học bổng Nghiên cứu MGH Stuart và Suzanne Steele.

 

Các kết quả mới được báo cáo bởi Holli A. Loomans-Kropp, Tiến sĩ, MPH, Phòng Phòng chống Ung thư, Viện Ung thư Quốc gia, Rockville, Maryland và các đồng nghiệp, những người lưu ý rằng tác động của aspirin đối với nguy cơ tử vong dường như được điều chỉnh theo chỉ số khối cơ thể (BMI).

 

“Hiệu quả của aspirin như một tác nhân phòng ngừa ung thư có thể liên quan đến BMI,” họ viết. Những người tham gia thiếu cân (tức là BMI <20 kg / m2) không quan sát được lợi ích khi sử dụng aspirin nhưng sử dụng aspirin ở những người có BMI lớn hơn hoặc bằng 20 kg / m2 có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong. Giảm nguy cơ tử vong lớn nhất được thấy ở những người có chỉ số BMI cao hơn (25 -29,9 kg / m2).

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open số tháng 12.

Các tác giả thừa nhận rằng những phát hiện của họ đòi hỏi “sự xác nhận thêm” và lưu ý rằng việc giảm đáng kể tỷ lệ tử vong liên quan đến việc sử dụng aspirin tương phản với kết quả từ các nghiên cứu khác. Tuy nhiên, họ nói rằng việc họ phát hiện ra tác động của BMI đối với tác dụng của aspirin cho thấy “tỷ lệ thừa cân và béo phì trên toàn cầu có thể làm thay đổi đáng kể hiệu quả phòng ngừa ung thư dựa trên dân số.”

 

Nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ tử vong cao hơn

Những phát hiện mới về việc giảm đáng kể tỷ lệ tử vong trái ngược hoàn toàn với dữ liệu gần đây từ Hoa Kỳ và Úc, cho thấy tỷ lệ tử vong cao hơn ở những người dùng aspirin.

Những dữ liệu này đến từ nghiên cứu Aspirin in Reducing Events trong nghiên cứu trên người cao tuổi (ASPREE), đã kiểm tra hiệu quả của aspirin 100 mg ở những người ở độ tuổi 70 ở Hoa Kỳ và Úc (≥ 65 tuổi đối với người tham gia người Mỹ da đen hoặc Tây Ban Nha). Theo báo cáo của Medscape Medical News, nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và ung thư cao hơn với liệu pháp aspirin.

 

Loomans-Kropp nói rằng những phát hiện mới bổ sung  vào những gì chúng ta đã biết về việc sử dụng aspirin như một cơ chế phòng ngừa ung thư trong tương lai.

DS Phương Thảo

Theo Medscape.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.