Thêm 69 người chết ở Hồ Bắc vì virus corona, 2.447 ca nhiễm mới

Tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc đã công bố 69 trường hợp tử vong mới do dịch virus corona hôm 6/2, ít hơn một trường hợp so với một ngày trước.

Ủy ban Y tế tỉnh cho biết tổng số người chết ở Hồ Bắc, tâm điểm của dịch bệnh, đã tăng lên 618. Cơ quan y tế cũng báo cáo 2.447 trường hợp mới được xác nhận trong 24 giờ qua, nâng tổng số lên 22.112.

Theo South China Morning Post, số trường hợp được xác nhận mới trong tỉnh đã giảm từ một ngày trước đó, khi 2.987 ca được báo cáo.

Tổ chức Y tế Thế giới hôm 6/2 cảnh báo không nên đọc quá nhiều dữ liệu cho thấy tỷ lệ nhiễm virus corona mới hàng ngày ở Trung Quốc sau khi con số đó tăng lên trong nhiều tuần.

 

Các y tá đang chuẩn bị giường trong bệnh viện dã chiến được cải tạo từ một trung tâm triển lãm ở Vũ Hán để điều trị bệnh nhân virus corona. Ảnh: AP.

Michael Ryan, người đứng đầu chương trình cấp cứu sức khỏe của WHO, cho biết còn quá sớm để đưa ra dự đoán về việc liệu dịch đã đạt đỉnh hay chưa.

Hôm 5/2, Ủy ban Y tế Quốc gia tại Bắc Kinh đã báo cáo sự sụt giảm nhẹ trong các trường hợp mới được xác nhận là 3.694 trên toàn quốc, từ 3.887 được báo cáo hôm 4/2.

Con số toàn quốc cho hôm 6/2 vẫn chưa được công bố.

Trong nỗ lực trấn an người dân Trung Quốc và dư luận quốc tế, phát biểu trong cuộc điện đàm với nhà vua Salman của Saudi Arabia hôm 6/2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định nước này đủ khả năng đánh bại virus corona.

Trong một diễn biến khác, bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong 8 người cảnh báo sớm về sự nguy hiểm của virus corona, đã qua đời tại một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán.

Bác sĩ Lý Văn Lượng đã qua đời ở tuổi 34.

Ông Lý là một trong số 8 người đầu tiên đã cố gắng cảnh báo các cơ quan chức năng và cộng đồng y tế về một loài virus nguy hiểm mà ông tin là SARS.

Vào ngày 30/12/2019, ông đăng một đoạn phân tích mã gen RNA cho thấy virus corona SARS và các vi khuẩn lưu trú trên khắp đường thở của một bệnh nhân đang được cách ly tại bệnh viện của ông.

Ngay trong đêm, các quan chức y tế thành phố Vũ Hán gọi bác sĩ Lý tới, hỏi vì sao ông đã chia sẻ thông tin đó. Ba ngày sau, ông Lý buộc phải ký giấy thừa nhận đó là hành vi phạm pháp.

Đến ngày 1/1, công an Vũ Hán đã triệu tập ông Lý cùng 7 người khác vì cho rằng họ lan truyền “tin đồn” về việc các bệnh viện ở Vũ Hán đang tiếp nhận các ca bệnh giống SARS. Tất cả 8 người bị triệu tập đều là bác sĩ.

Vào cuối tháng 1, giữa lúc virus corona đã bùng phát, Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc đưa ra một tuyên bố bất thường cảnh cáo cảnh sát Vũ Hán vì đã bắt giữ 8 nhà khoa học nói trên. Đây được cho là một sự giải oan cho ông Li cùng các đồng nghiệp.

Tuyết rơi dày đặc bất thường ở Bắc Kinh giữa dịch virus corona Tuyết rơi dày đặc ở Bắc Kinh nhưng rất ít người ra ngoài để tận hưởng thời tiết sau khi chính quyền yêu cầu mọi người giảm thiểu các hoạt động ngoài trời trong dịch virus corona.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.