TP.HCM: Nữ y tá BV Nhiệt Đới bị chủ nhà trọ đuổi, không cho ở nữa vì sợ lây nhiễm virus Corona

Đang ở nơi có nhiều bệnh nhân trong diện điều trị, cách ly và phải căng mình để phục vụ việc chống dịch viêm đường hô hấp do virus nCoV nhưng các bác sĩ, y tá tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương đang phải đối diện với áp lực vì những tin đồn thất thiệt.

Trước tình trạng diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona, các y bác sĩ Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương (Bệnh viện Nhiệt đới) đang phải căng mình thực hiện công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, trên mạng xã hội, cộng đồng vẫn có những thông tin không chính xác gây ảnh hưởng tới đời sống cũng như tinh thần của đội ngũ bác sĩ, y tá nơi đây.

Ngày 5/2, tại bệnh viện, trao đổi với với PV Báo Gia đình và Xã hội, Bác sĩ Trần Văn Giang (Phó Trưởng khoa Virus Ký sinh trùng, Bệnh viện Nhiệt đới) cho biết: “Hiện có nhiều thông tin không chính xác dành cho chúng tôi như việc bác sĩ, y tá cũng đã bị nhiễm bệnh. Điều này gây tác động không tốt cho các bác sĩ, y tá hay đặc biệt là người nhà của họ.

Đặc biệt, có trường hợp y tá tại Viện nhiệt đới bị chủ nhà trọ đuổi không cho thuê vị sợ bị nhiễm nCoV, mặc dù trước đó y tá này đều tuân thủ các biện pháp khử trùng, sát khuẩn và cách ly 7 ngày trước khi trở về nhà”.

Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Văn Giang, Phó Trưởng khoa Virus ký sinh trùng, BV Bệnh nhiệt đới T.Ư

Cũng theo các bác sĩ tại Bệnh viện Nhiệt đới, tất cả mọi người đều chuẩn bị với tinh thần công việc cao, không ngại khó và không hề có tâm lý lo sợ việc lây nhiễm. Vì năm nào bệnh viện cũng sẽ có mùa dịch và việc chống dịch là việc thường xuyên.

 

Nhưng chính những tin đồn như vậy gây ảnh hưởng đến đời sống, người thân mới ảnh hưởng tới tinh thần của các bác sĩ, y tá nơi đây. Do đó, để việc phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp được hiệu quả, người dân nên tham khảo thông tin ở những kênh thông tin chính thống và chia sẻ thêm những khó khăn với đội ngũ bác sĩ, y tá.

Nhiều bác sĩ tại viện cho biết, người nhà cũng rất lo lắng và thường xuyên hỏi về tình trạng của họ, lo ngại về sự lây nhiễm virus khi các thông tin thất thiệt được phát tán trên mạng xã hội cũng như cộng đồng.

Đối với công tác khử trùng tại bệnh viện, khử trùng tư trang của các bác sĩ, y tá, Bác sĩ Giang cho biết, bệnh viên tuân thủ quy trình của Bộ Y tế về khử khuẩn sát trùng hay cách ly rồi sau đó cán bộ, y bác sỹ mới được trở về nhà. Ngoài ra, khi thực hiện công tác chữa trị cho bệnh nhân, các bác sĩ đều được trang bị các trang thiết bị, quần áo bảo hộ sử dụng một lần.

Công tác phòng chống lây nhiễm, đặc biệt là việc chống truyền nhiễm virus ra cộng đồng được tất cả các cấp thực hiện một cách triệt để. Thậm chí các bác sĩ chữa trị trực tiếp, thường xuyên ở trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao đều thuộc diện cách ly và thực hiện các biện pháp theo dõi đúng quy định.Những tin đồn không chính xác gây ảnh hưởng tới cuộc sống, tinh thần làm việc của các bác sĩ, y tá trong công tác phòng chống nCoV.

Cũng theo Bác sĩ Giang, hiện tại để phục vụ cho công việc phòng chống nCoV các bác sĩ, y tá của Bệnh viện Nhiệt đới đã phải làm thêm nhiều việc để đảm bảo việc, nên rất cần sự chung tay chia sẻ, giúp đỡ của người dân ngay cả trong việc nhỏ nhất.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư (Cơ sở 2 tại Đông Anh, Hà Nội) hiện là bệnh viện điều trị nhiều ca mắc nCoV nhất ở Việt Nam với 3 ca dương tính, 1 ca đã âm tính với nCoV, cùng với đó đang thực hiện cách ly theo dõi 57 trường hợp.

Theo lãnh đạo Bệnh viện, hiện BV có khả năng điều trị 1.000 người, trong đó 600 người giám sát, 400 ca điều trị và khoảng 50 giường điều trị tích cực và sẵn sàng cho BV dã chiến khi cần huy động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.