Trên thế giới này, có vị Thủ tướng nào như thế hay không?

Dịch b.ệ.n.h ngày càng diễn biến phức tạp, chúng ta càng thấy sự xuất hiện của Thủ tướng với tần xuất dày đặc trên báo. Lần thì chỉ đạo này lần thì chỉ đạo kia, người ta thường sẽ chú ý vào chỉ đạo của ông nhưng ít người chú ý đến sự thay đổi của Thủ tướng. Dường như gương mặt sạm đi, già hẳn nhìn mắt của ông là ánh mắt của người thường xuyên m.ấ.t ngủ. Sự thay đổi này khiến người dân càng thêm lo lắng.

Như Bộ trưởng Mai Tiến Dũng từng chia sẻ: cường độ làm việc của Thủ tướng rất cao, gần như không bao giờ có thời gian nghỉ. Có ngày làm cả đêm hôm sớm tối, chỉ ngủ mấy tiếng, còn lại thời gian để x,ử lý công việc, giải quyê’t hồ sơ. Thậm chí có những khi 1h sáng Thủ tướng còn điện cho tôi hỏi: “Ông ngủ chưa?”. Nhiều người có lẽ sẽ còn ngờ vực vì cấp dưới làm sao không ca ngợi cấp trên cho được. Nhưng những k.i.n.h h.o.à.n.g giá ấy càng ngày càng được thực tế chứng minh, nhất là trong tình hình d.ị.ch b.ệ.n.h diễn biến khó lường như hiện nay.

Ngay từ ngày đầu d.ị.ch bùng pha’t, Thủ tướng đã tuyên bố như đinh đóng cột rằng: chống d.ị.ch do coʀoɴᴀ ‘phải như chống giặc’, kể cả có t.h.i.e.t h.a.i về kinh tế cũng chấp nhận bởi tính mạng, sức khỏe người dân là trên hết…Thế là cả bộ máy chính trị từ trung ương đến địa phương vào cuộc, cuối cùng d.ị.ch b.ệ.n.h cũng được khống chế chỉ dừng lại ở ca thứ 16 và cả nước vui mừng vì sắp hết d.ị.ch. Nhưng nào ngờ vì sự vô ý thức của một số người thừa tiền mà d.ị.ch b.ệ.n.h lây lan diễn biến ngày càng n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g như hiện nay.

Trong lúc cấp bách Bộ Y tế lẫn Bộ Giáo dục còn do dự chuyện học hay nghỉ, phụ huynh cả nước nháo nhào, thế là “Bộ không quyê’t thì Thủ tướng sẽ quyê’t”, học sinh tiếp tục được nghỉ học để đảm bảo an toàn. Không chỉ lo lắng mầm xanh đất nước, Thủ tướng còn tuyên bố “sẵn sàng đón bà con về nước”, cuộc chiê’n này không có ai bị bỏ lại. Thế là hàng loạt chuyến bay bay vào tâm d.ị.ch đón kiều bào về nước, khiến cho những người con xa xứ cảm thấy được bảo vệ và chở che. Nói thật, đất nước, có khi nào hết khó khăn đâu, nhưng Tổ quốc bao giờ cũng dang rộng vòng tay.

Chưa dừng lại đó, để chăm lo cho người dân trong mùa d.ị.ch được chu đáo, trong lễ pha’t động “Toàn dân ủng hộ phòng, chống d.ị.ch C.o.v.i.d-19” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi cả nước: “Ai có tiền góp tiền, ai có hiện vật góp hiện vật”.

Trong lúc cả ban bệ chính phủ căng mình chống d.ị.ch, Thủ tướng còn phải lo cho người dân Đồng bằng sông Cửu Long đối diện với nguy cơ hạn hán xâm nhập mặn. Đích thân Thủ tướng chỉ đạo các địa phương ứng phó, đồng thời ông quyê’t định chi 350 tỉ cho 5 tỉnh miền Tây ứng phó hạn, mặn.

Rồi tới câu chuyện xuất khẩu gạo, trong khi đất nước đang đối diện với thiên tai và d.ị.ch b.ệ.n.h nhưng Bộ Công t.h.ư.ơ.n.g vẫn quyê’t định cho xuất khẩu gạo ồ ạt. Để rồi đích thân Thủ tướng phải triệu tập Bộ trưởng Bộ NN&PTNN và Bộ trưởng Bộ Công t.h.ư.ơ.n.g vào chiều muộn để đưa ra quyê’t định dừng tiếp nhận và thông quan các lô hàng gạo XK từ 0g ngày 24/03, sau khi lắng nghe nhiều ý kiến.

Đối với Thủ tướng bây giờ ngày cũng như đêm, ngày thì họp hành chỉ đạo đưa ra các quyê’t sách q.u.a.n t.r.ọ.n.g đối với đất nước. Đêm về Thủ tướng còn phải đôn đốc bộ phận giúp việc gởi tin nhắn đến toàn dân: Thủ tướng kêu gọi công dân hãy vui vẻ chấp hành khuyến cáo của CP, không tụ tập đông người, chịu khó đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay, cùng đoàn kết để cùng nhau và cùng đất nước vượt qua khó khăn nầy….Thử hỏi khi đọc được những dòng tin nhắn lo lắng động viên thế này có ai bổng dưng rơi nước mắt hay không? Bởi vào giờ này, Thủ tướng còn thức và nghĩ đến người dân như thế hay không?

Rồi hiện nay, khi nhận định trong những ngày tới số ca инιễм coʀoɴᴀ có thể tăng lên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu mỗi người dân, doanh nghiệp là một pha’o đài phòng chống d.ị.ch. Cách đây ít phút, Thủ tướng vừa tuyên bố hàng loạt biện pha’p áp dụng từ 0g 28/3. Trong đó có dừng họp, hạn chế bay từ HN, TP.HCM đi các tỉnh, HẠN CHẾ RA ĐƯỜNG VÀ DI CHUYỂN KHỎI THÀNH PHỐ…

Nhìn ra thế giới, Thủ tướng nước Ý khóc vì đất nước Ý như mơ giờ đây đang bên bờ hủy diệt. Vì đâu Ý rơi vào thảm cảnh tang t.h.ư.ơ.n.g như hôm nay, nguyên nhân há chẳng phải do cả chính phủ lẫn nhân dân Ý đều quá chủ quan và vô trách nhiệm với dân tộc? Không chỉ Ý, Thủ tướng Anh cũng chủ quan cứ để cho d.ị.ch b.ệ.n.h tự sanh, tự diệt, cứ để cho dân Anh lây…thoải mái. Chỉ đến khi các nhà khoa học Anh lên tiếng, Chính phủ mới ra tay hết sức muộn màng!!!

Bây giờ thì các đệ nhất siêu cường như Mỹ, TQ, Ý ,ANH, PHÁP, ĐỨC, TBN…đều trở thành ổ d.ị.ch. Số ca t.ử v.o.n.g gia tăng chóng mặt, trong khi con số ấy ở VN là số 0. Thử hỏi trên thế giới này, có vị Thủ tướng nào làm được như thế hay không? Giờ đây chúng ta lo lắng nhất là sức khỏe của Thủ tướng, bởi vì mỗi lần xuất hiện trên báo chí là gương mặt ông hằn lên những nổi lo, sự m.ấ.t ngủ. Nếu Thủ tướng vì dân mà kiệt sức thì lấy ai chỉ đạo điều hành đưa ra những quyê’t sách đúng đắn kịp thời.

Để có kết quả này là sự nổ lực của chính phủ, các bộ ngành và cả toàn dân, đặt biệt là người đứng đầu chính phủ. Thủ tướng đã hứa với Chủ tịch nước sẽ cố gắng làm hết sức, kể cả khi tình hình xấu nhất để bảo vệ tính mạng và sức khoẻ của nhân dân. Với lời hứa này của Thủ tướng người dân có thể đặt trọn niềm tin. Nếu mai này Việt Nam hết d.ị.ch, thiết nghĩ nên xây dựng tượng Thủ tướng ở nơi trang trọng nhất, mới xứng đáng với công lao của Người.

Quang Lâm

One Comment on “Trên thế giới này, có vị Thủ tướng nào như thế hay không?”

  1. Cảm ơn đảng nhà nước, nhân dân tự hào vì những con người hào kiệt. Những con người vì dân vì nước mà hy sinh tất cả. Cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.