Trung Quốc: Số ca mắc virus Corona đã vượt qua SARS, số tử vong tăng từng ngày

Số ca mắc virus Corona ở Trung Quốc đại lục đã vượt qua số người mắc SARS trong 9 tháng hồi năm 2002-2003.

Theo dữ liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, tính đến sáng 29.1, đã có 132 người tử vong vì virus Corona và 6.052 người nhiễm, trong đó có 840 trường hợp mới được xác nhận tại tỉnh Hồ Bắc.

Tờ SCMP dẫn lời các nhà chức trách Trung Quốc cho biết, tổng số ca nhiễm virus Corona ở đại lục đã vượt qua số ca nhiễm SARS – hội chứng hô hấp cấp tính nặng năm 2002-2003 đã giết chết hơn 600 người trên toàn thế giới.

SARS đã lây nhiễm 5.327 người ở Trung Quốc đại lục trong 9 tháng và khiến 349 người tử vong, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tất cả các trường hợp tử vong mới vì virus Corona đều được báo cáo ở Trung Quốc đại lục, với 125 ca ở tỉnh Hồ Bắc, nơi dịch bệnh bắt đầu và 7 ca ở các tỉnh khác. Khoảng 3.300 người nhập viện ở tỉnh Hồ Bắc, với hơn 20.000 người được theo dõi vì nhiễm virus.

Hầu hết các bệnh nhân tử vong vì virus Corona đều trên 60 tuổi và có các bệnh lý từ trước, theo báo cáo từ chính quyền địa phương.

Coronavirus có thể được truyền qua lại giữa người với người thông qua tiếp xúc gần gũi, các chuyên gia y tế Trung Quốc cho biết.

Zhong Nanshan, một trong những chuyên gia về bệnh hô hấp hàng đầu của Trung Quốc, cho biết hôm 28.1 rằng dịch vẫn chưa đến đỉnh điểm, và dự kiến đỉnh dịch virus Corona sẽ đến trong vòng 1 tuần hoặc 10 ngày tới, nhưng “sẽ không có sự gia tăng lớn nào sau đó”.

Tuy nhiên, các học giả của Đại học Hong Kong dự đoán rằng số ca nhiễm bệnh ở 5 siêu đô thị đại lục – Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến và Trùng Khánh – sẽ đạt cực đại từ cuối tháng Tư đến đầu tháng Năm.

Khu tự trị Tây Tạng đã báo cáo một trường hợp nghi nhiễm virus Corona. Nếu được xác nhận, đây sẽ là trường hợp đầu tiên ở Tây Tạng và có nghĩa là virus Corona đã lây lan đến mọi tỉnh, vùng và đô thị ở Trung Quốc.

Tại Hong Kong, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, giáo sư Yuen Kwok-yung cho biết hôm 28.1 rằng các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại vaccine Coronavirus nhưng cần thời gian để thử nghiệm. Các nhà khoa học ở Trung Quốc đại lục và Mỹ cũng đang chạy đua để sản xuất vaccine.

Virus Corona, có triệu chứng giống viêm phổi đã lây lan nhanh chóng ra ít nhất 18 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc, bao gồm các khu vực khác ở Châu Á, Bắc Mỹ, Australia và Châu Âu.

Các quốc gia bao gồm Hàn Quốc, Đức, Tây Ban Nha và Ấn Độ đang xem xét sơ tán công dân mắc kẹt ở Vũ Hán – trung tâm bùng phát virus Corona. Nhật Bản và Mỹ đã điều máy bay đến Vũ Hán vào ngày 28.1.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.