Trung Quốc xác nhận thuốc của Nhật Bản có hiệu quả điều trị C.ovid-19, và chuẩn bị tự sản xuất phiên bản “generic” loại thuốc này

Theo người phát ngôn của Fujifilm, công ty vẫn đang giữ bản quyền sáng chế đối với thuốc favipiravir ở Nhật Bản.

Trung Quốc xác nhận thuốc của Nhật Bản có hiệu quả điều trị Covid-19, và chuẩn bị tự sản xuất phiên bản generic loại thuốc này - Ảnh 1.

Trung Quốc xác nhận thuốc của Nhật Bản có hiệu quả điều trị Covid-19, và chuẩn bị tự sản xuất phiên bản generic loại thuốc này - Ảnh 2.

Favipiravir là một loại thuốc do Nhật Bản nghiên cứu và phát triển.

Ngay sau khi Trung Quốc thông báo kết quả thử nghiệm lâm sàng với thuốc favipiravir, cổ phiếu của Fujifilm giao dịch tại sàn chứng khoán Tokyo đã tăng 15,4%. Tuy nhiên, không rõ công ty này sẽ được hưởng lợi thế nào nếu các công ty Trung Quốc bắt đầu sản xuất thuốc favipiravir hàng loạt.

Người phát ngôn của Fujifilm cho biết công ty không tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng của Trung Quốc và hiện đang đánh giá chúng.

Fujifilm đã ký một thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế liên quan đến favipiravir với Công ty Dược phẩm Chiết Giang Hisun của Trung Quốc vào năm 2016. Nhưng người phát ngôn nói rằng thỏa thuận này đã bị hủy bỏ vào năm ngoái, mặc dù hai bên vẫn đang trong “mối quan hệ hợp tác“.

Công ty Trung Quốc cho biết họ đã nhận được sự chấp thuận chính thức để sản xuất favipiravir vào tháng 2 và có thể tăng sản lượng cho phiên bản generic của loại thuốc này trong thời gian tới.

Thuốc generic là thuốc có thành phần hoạt tính giống hệt với thuốc gốc. Thuốc gốc hay còn gọi là biệt dược gốc là sản phẩm thuốc có chứa dược chất mới do các nhà nghiên cứu hoặc các nhà sản xuất sáng chế ra.

Hãng dược đứng tên bằng phát minh được phép sản xuất độc quyền sản phẩm trong một thời gian nhất định (thường là từ 10 đến 20 năm kể từ ngày dược chất được tìm thấy).

Trong thời gian bảo hộ này, một công ty khác muốn sản xuất một loại thuốc generic theo biệt dược gốc phải được sự cho phép của hãng độc quyền. Đồng thời họ phải trả tiền bản quyền đề bù công nghiên cứu và phát triển thuốc, thường được tính vào 80-85% chi phí sản xuất.

Sau khi hết thời hạn bảo hộ phát minh, các công ty dược khác được phép sản xuất những thuốc tương tự biệt dược gốc được gọi tên là thuốc generic. Thuốc generic phải có thành phần biệt dược giống với thuốc gốc.

Điều đó có nghĩa là phiên bản thuốc favipiravir của Trung Quốc nếu được sản xuất sẽ chứa hàm lượng favipiravir bằng với Avigan của Nhật Bản, nhưng giá thành thuốc được mong đợi sẽ rẻ hơn rất nhiều do không mất chi phí nghiên cứu phát triển.

Theo người phát ngôn của Fujifilm, công ty vẫn đang giữ bản quyền sáng chế đối với thuốc favipiravir gốc ở Nhật Bản, nhưng bằng sáng chế của họ ở Trung Quốc đã hết hạn vào năm ngoái. Điều này đã cho phép Công ty Dược phẩm Chiết Giang có quyền sản xuất phiên bản generic của họ.

Tại Nhật Bản, Fujifilm cũng đang cung cấp thuốc Avigan cho các bệnh viện trong nước để tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân Covid-19. Nghiên cứu của Nhật Bản mới bắt đầu từ tháng ba, và phải vài tháng nữa mới cho kết quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.