Vụ Đồng Tâm. Chính phủ chưa đưa ra được bản đồ

Cuối giờ sáng nay 31/5, thảo luận tại hội trường đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đã phát biểu về vụ việc tại Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội). Vụ việc được ông nhắc đến trong nhiều kỳ họp nhưng đến nay vẫn chưa thể dứt điểm.

Theo đại biểu Dương Trung Quốc cho biết, Ngay sau phát biểu lần trước của ông tại nghị trường, Chính phủ đã có văn bản yêu cầu Bộ Công an và TP Hà Nội trả lời. Cuối tháng 2/2019, Bộ Công an đã trả lời chúng tôi bằng văn bản rất nghiêm túc. Bộ Công an giải thích việc bắt cụ Lê Đình Kình là do khi các cán bộ Công an thực thi nghĩa vụ của mình, thực hiện lệnh bắt khẩn cấp thì có một số người bảo vệ cụ Kình đã can thiệp dẫn tới có sự giành giật, gây hậu quả đáng tiếc là chân cụ bị gãy. Lãnh đạo Hà Nội cũng đã chỉ đạo việc chữa chạy cho cụ rất nghiêm túc và VKS đã thu hồi lệnh bắt.

Theo đại biểu, hiện nay, VKS Hà Nội tiếp tục truy cứu việc này, gần đây Thanh tra Chính phủ đã kết luận Thanh tra của Hà Nội tháng 7 năm ngoái là đúng, như vậy những nội dung tố giác là không chính xác. “Sự việc như thế có thể khép lại được không,  tôi nghĩ là chưa, bởi lẽ: có một thực tế việc bắt giữ người như vậy có cần thiết với một ông già 80 tuổi đời và 55 tuổi Đảng hay không mà phải dẫn dụ người ta ra đồng kiểm tra mốc giới để bắt, cho nên phản ứng của dân rất tự nhiên là họ phải bảo vệ.

Tại sao chúng ta không bắt đàng hoàng như chúng ta thấy trên truyền hình: tại gia, có sự chứng kiến của chính quyền địa phương, người dân và cả gia đình nữa, người ta tâm phục, khẩu phục và tuân thủ”,  đại biểu  Dương Trung Quốc nêu.

Về phía Thanh tra Chính phủ, đại biểu cho rằng chính người dân Đồng Tâm kiến nghị về vụ việc, vậy tại sao Thanh tra không hỏi dân mà chỉ hỏi lãnh đạo Hà Nội. Tất cả những đương sự có liên quan, người tố cáo đúng hay sai chưa biết đều không được tiếp cận, như vậy có khoa học, khách quan hay không?

Với tư cách nhà sử học, ĐB Dương Trung Quốc nhận định, điểm yếu “gót chân achilles” của chính quyền Hà Nội trong vụ việc tại Đồng Tâm là không đưa ra được bằng chứng lịch sử.

“Từ thời thượng cổ khi nói về vấn đề lãnh thổ, đất đai bao giờ cũng đi kèm theo bản đồ. Tôi rất mong nếu có thời gian, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ hãy vào Cục lưu trữ Nhà nước để xem kho địa tạng nhà Nguyễn. Trong 31 năm, họ lập tất cả bản đồ cho hơn 18 nghìn làng xã, dù là thửa đất nhỏ nhất cũng được đo đạc từng tấc, vẽ đầy đủ trên cơ sở pháp lý với chứng nhận của những người liền kề, sau đó được sao 3 bản“, ông Quốc dẫn giải và khẳng định: Nếu Chính phủ đưa ra bản đồ về diện tích đất tại Đồng Tâm mà Thủ tướng Đỗ Mười trao cho Bộ Quốc phòng từ năm 1981 thì sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra. Cũng như vụ Thủ Thiêm, việc nhập nhèm về bản đồ địa giới khiến người dân bức xúc và có quyền được hỏi.

Theo ông Quốc, bây giờ chúng ta không có bản đồ đưa ra, các bản đồ đều dựng lại từ năm 2013, 2014 làm sao người dân tin được. Những cán bộ địa phương khi đó chỉ là con cháu của thế hệ như ông Kình cán bộ, cho nên như vậy phải tin người dân, kiểm tra thẩm định, không nên đứng về một phía.

Từ vụ việc Đồng Tâm, ông Quốc cho rằng một vấn đề quan trọng hơn, đó là một Chính phủ liêm khiết, kiến tạo, chúng ta hãy trở lại nguyên lý truyền thống là tiên trách kỷ, hậu trách nhân. “Nhà nước ngày xưa có trách nhiệm rất lớn là giáo hóa cho dân, mỗi cái sai của người dân có lỗi của Nhà nước, vì thế tôi rất muốn là Chính phủ nên nhìn nhận một cách hết sức khách quan thì sẽ lấy được lòng tin của người dân”, ông  Quốc nhấn mạnh.

Ngày 25/4, Thanh tra Chính phủ công bố kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của Kết luận thanh tra số 2346/KL-TTTP của TP Hà Nội đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Kết luận nêu: Thanh tra TP Hà Nội đã làm rõ các kiến nghị, phản ánh của ông Lê Đình Kình và một số hộ dân. Trong đó, làm rõ diện tích 28,7 ha chênh lệch; việc đề nghị tiền bồi thường về đất khi giải phóng mặt bằng khu đất 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng; diện tích đất Sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm. Kết luận về diện tích đất Sân bay Miếu Môn thuộc địa giới xã Đồng Tâm là có căn cứ, việc kiến nghị của ông Lê Đình Kình là không có căn cứ, không có cơ sở. Các nội dung của kết luận thanh tra phù hợp quy định của pháp luật, bảo đảm tính chính xác”.

Trong thời gian tới, các cơ quan có trách nhiệm ở địa phương cần tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân nhận thức rõ trách nhiệm của mình, chấp hành nghiêm nội dung kết luận thanh tra.

 

Theo http://congly.vn/thoi-su/dbqh-duong-trung-quoc-noi-ve-vu-viec-dong-tam-300972.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.